Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc khuyên ăn 10 loại thực phẩm “rẻ tiền” tăng cường sức khỏe mùa dịch

Thảo luận trong chủ đề 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi tranchuongbtv, 06/04/2020.

  1. tranchuongbtv New Member

    Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh. Viện sĩ Chung Nam Sơn kiến nghị ăn 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

    Ông Chung Nam Sơn năm nay 80 tuổi là một nhà dịch tễ học Trung Quốc, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc. Chính ông cũng là người đi tiên phong trong cuộc chiến với dịch SARS năm 2003. Ông là cựu Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, hiện là tổng biên tập của Tạp chí Bệnh lồng ngực.
    [IMG]

    Ông Chung Nam Sơn
    Mặc dù ông Chung đã 80 tuổi nhưng trông ông chỉ giống người ở độ tuổi 60, cơ thể ông rất khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn. Trong dịch bệnh đang bùng phát hiện nay, ông Chung được mời làm cố vấn Phòng ngừa dịch COVID-2019, ông được cư dân mạng ngưỡng mộ về tinh thần làm việc không biết mệt mỏi.
    Viện sĩ Chung Nam Sơn đã chia sẻ về chế độ ăn uống lành mạnh trong chuyên mục “Thực phẩm và Dinh dưỡng” bao gồm 6 chữ: “Tảo hảo ngọ bão vãn thiểu”. 6 chữ này có ý nghĩa rằng: Buổi sáng ăn ngon, buổi trưa ăn no và buổi tối ăn ít.
    Bữa sáng chiếm 30% năng lượng của cả ngày, chủ yếu nên ăn rau quả, sữa, đậu và trứng. Bữa trưa chiếm 40% năng lượng cả ngày, chủ yếu ăn các loại thịt, các loại cá, trứng và đậu. Bữa tối chiếm 30% năng lượng trong ngày, chủ yếu là ăn các thực phẩm ngũ cốc thô.
    Viện sĩ Chung Nam Sơn cũng đề xuất 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa rẻ tiền lại giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch.

    1. Quả bơ
    [IMG]
    Đây là loại trái cây có hàm lượng calo cao và chất béo cao, nhưng nó chủ yếu là chất béo không bão hòa. Đối với những người muốn giảm cân, bạn có thể sử dụng quả bơ thay vì các nguồn chất béo khác. Ngoài ra, hoạt chất folate có trong bơ có tác dụng phòng tránh tình trạng đột quỵ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất folate trong bơ là 23%, có tác dụng rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe tổng thể.

    2. Củ tỏi
    [IMG]
    Tỏi được coi là chất kháng sinh tự nhiên – vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư… Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi.

    3. Rau chân vịt
    [IMG]
    Rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

    4. Sữa chua nguyên chất
    [IMG]
    Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus. Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể.

    5. Bông cải xanh
    [IMG]
    Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.

    6. Quả chanh
    [IMG]
    Chanh chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.

    7. Nấm
    [IMG]
    Các bằng chứng khoa học cho thấy, nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

    8. Khoai lang tím
    [IMG]
    Ăn khoai lang tím có thể tăng lượng chất chống oxy hóa và giảm viêm. Chúng đặc biệt giàu anthocyanin, vốn là hợp chất chống ô xy hóa có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe mắt và tim, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

    9. Các loại đậu
    [IMG]
    Đậu có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường, chẳng hạn như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… đều rất giàu axit amin, thành phần cấu tạo nên protein giúp xây dựng cơ, đồng thời chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

    10. Quả óc chó
    [IMG]
    Quả óc chó có tác dụng nuôi dưỡng và tăng cường trí não. Mỗi ngày nên ăn khoảng 3 hạt óc chó, đặc biệt ăn sau bữa tối rất tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ trang này