Phân loại độ trắng của kim cương - Màu sắc kim cương - Kim cương vàng

Thảo luận trong chủ đề 'Cách phân biệt kim cương thật giả – kiểm tra kim cương thật giả – màu sắc kim cương - Sử dụng kim Cương - Bảo quản kim cương' bắt đầu bởi dinhkimson, 08/11/2013.

 1. dinhkimson Trang web chính : http://www.muabandongho.vn

  Phân loại độ trắng của kim cương (Nước kim cương)
  [IMG]
  Độ trắng của kim cương hay còn gọi là Nước kim cương được chia làm hai loại: kim cương không màu và kim cương có màu.
  - Kim cương không màu: có thể nhuốm màu vàng, lục, nâu nhưng nhạt tới mức có thể coi như không màu, nhóm này chiếm đại đa số kim cương.
  - Kim cương có màu: bao gồm kim cương màu vàng, màu nâu, màu xám có tông màu tối hơn và (hoặc) độ bão hoà màu cao hơn so với màu “Z” và tất cả kim cương có màu tự nhiên khác.
  Màu sắc trong tiêu chuẩn 4Cs là tiêu chí đánh giá mức độ trắng của một viên kim cương (ở Việt Nam còn được gọi là nước kim cương). Thế giới có nhiều cách phân cấp màu sắc của kim cương không màu, nhưng phổ biến hơn cả là bảng phân cấp theo chữ cái của GIA, bắt đầu bằng chứ D và kết thúc bằng chữ Z.
  [IMG]
  Xác định chính xác màu của kim cương rất quan trọng, vì giá trị của viên kim cương đã chế tác phụ thuộc nhiều vào màu ( nước ) của nó. Kim cương càng không có màu (tiến về phía D) thì càng được đánh giá cao, trong khi đó, kim cương có màu ở cuối bảng (tiến về phía Z) giá bán sẽ giảm đi rất nhiều.
  Tuy nhiên, màu sắc của kim cương phụ thuộc vào kích thước. Kim cương nhỏ thì khoảng sai lệch về màu sắc sẽ lớn. Chính vì vậy, nếu bạn mua kim cương với kích thước nhỏ, bạn có thể chọn những viên kim cương có nước trong khoảng G trở đi thay vì những viên kim cương trong khoảng D – F với giá rất đắt.
  Để xác định giá trị của kim cương người ta dựa vào các tiêu chuẩn:
  TIÊU CHUẨN 4C (carat, color, clarity, cut)
  Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương gọi tắt là tiêu chuẩn 4C đó là trọng lượng (Carat), màu sắc (Color), độ sạch (Clarity) và tỷ lệ cắt mài (Cut).
  MÀU SẮC (color)
  [IMG]
  [IMG]
  ĐỘ SẠCH (clarity).Độ sạch cũng là một trong các tiêu chuẩn phân cấp kim cương. Độ sạch dùng phân cấp viên đáqua sự hiện diện, số lượng và kích thước của những tạp chất (bên trong) cũng như những khiếm khuyết bề mặt (bên ngoài). Rất hiếm kim cương không có khuyết điểm nào, nghĩa là không tìm thấy một tạp chất hay khuyết điểm bề mặt nào cho dù quan sát dưới loupe 10X bởi một người giàu kinh nghiệm. Nếu các tiêu chuẩn đánh giá khác cũng tốt như vậy, viên đá sẽ đạt giá trị cao nhất.
  [IMG]
  F (hay FL) Flawless: không tạp chất. Quan sát dưới loupe 10X.
  IF (Internally Flawless): không tạp chất bên trong. Quan sát dưới loupe 10X.
  VVS1-2(Very very slightly included): tạp chất cực nhỏ, rất khó thấy.
  VS1-2 (Very slightly included): tạp chất rất nhỏ, khó thấy.
  SI1-2 (Slightly included): tạp chất nhỏ, dễ thấy.
  I1 (Included): tạp chất lớn, dễ thấy (bằng loupe 10X và mắt trần).
  I2-3(Included): tạp chất lớn, dễ thấy (bằng mắt trần).
  Nhóm kim cương màu (fancy) có thể gặp các màu khác như lam, vàng, hồng, lục, tím, đỏ, đen . . .
  TRỌNG LƯỢNG – (Carat)
  Carat là đơn vị đo trọng lượng. Có 5 carat trong một gam. Trọng lượng của kim cương được tính bằng carat. Một carat được chia thành 100 points.
  1 carat =1.00 carat=100points
  1/2 carat= 0.50 carat= 50 points
  1/4 carat=0.25 carat= 25 points
  Cùng một trọng lượng, cùng một chất lượng về màu sắc và độ sạch, thí dụ một viên 5ct có giá đắt hơn một lô 5 viên 1ct cùng chất lượng.
  DẠNG CẮT (cut). Kim cương khi mài giác phải bảo đảm độ chiếu sáng và độ tán sắc tối đa, nhờ đó ánh sáng vào viên đá tách thành đơn sắc khi trở ra đến mắt người quan sát thấy lấp lánh gọi là “lửa”. Ở dạng mài tròn chiếu (round brilliant cut), bằng phép tính toán đã xác định chính xác công thức mài theo tỷ lệ % của các phần của viên đá như sơ đồ sau:
  [IMG]
  [IMG]
  Typical Diamond Proportion Analysis Chart
  [IMG]
  Tỷ lệ cắt mài cũng là một tiêu chuẩn đánh giá giá trị của kim cương. Trong thị trường, kim cương được bán tính theo trọng lượng của viên đá, thế nhưng một viên nước “D”, không tạp chất, cắt không chuẩn (quá cạn hay quá sâu) sẽ trông như bị “chết”, không chiếu, không có “lửa” sẽ kém bắt mắt hơn một viên mài đúng chuẩn cho dù màu thấp hơn, chứa tạp chất nhiều hơn. Mài đúng tỷ lệ tuy hao tốn đá thô nhiều nhưng thành phẩm có được một viên mài giác chiếu sáng sinh động và giá trị viên đá đạt đến mức cao nhất.
  [IMG]Khi kim cương cắt dạng viên tròn chiếu theo đúng tỷ lệ hoàn hảo ta có một sự liên quan giữa trọng lượng (ct) và kích cỡ viên đá (đường kính mm) theo bảng tra sau:
  [IMG]
  [IMG]

Chia sẻ trang này